Sáng 17-1, Organica có dịp được nghe GS Nguyễn Quốc Vọng trình bày về nông nghiệp công nghệ cao. Phải nói là qua bài trình bày này mình mới vỡ ra nhiều điều. Nông nghiệp công nghệ cao không đơn giản chỉ là mang cái nhà kính của Hà Lan, mang hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel hay giá thể của Thái Lan về là được. Nhiều người lầm tưởng như vậy đã bỏ hàng chục thậm chí hàng trăm tỉ đồng ra đầu tư và nhận thất bại thảm hại.

Theo GS Vọng, nông nghiệp công nghệ cao là bất cứ hình thức canh tác nông nghiệp nào cho năng suất cao, chất lượng cao và giá thành rẻ. Như vậy, tùy vào từng điều kiện mà một quốc gia hay một doanh nghiệp có thể đầu tư nhà kính hàng triệu USD hoặc canh tác ngoài đồng ruộng như tự nhiên vốn có nhưng phải kiểm soát đầu vào, đầu ra và có ứng dụng công nghệ, cơ giới trong cày cấy, bón phân, xử lý sâu hại...

Điều trăn trở nhất của Organica khi ra về, đó là câu nói của GS Vọng, người VN ta từ quan chức đến nông dân khi nói đến nông nghiệp bao giờ cũng là năng suất, năng suất, năng suất, sản lượng, sản lượng, sản lượng nên dù đứng đầu thế giới nhiều mặt hàng, VN vẫn bán hàng thô, hàng chất lượng thấp với giá cả rẻ mạt. Với tư duy này, người nông dân không bao giờ có thể giàu có từ nông nghiệp được., người tiêu dùng không thể có sản phẩm chất lượng cao cho bữa ăn hàng ngày được.

Chất lượng quan trọng hơn số lượng, đó là lời mà vị GS đã từng làm việc tại Úc, Nhật Bản nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong buổi nói chuyện thân mật này.

 

GS Nguyễn Quốc Vọng tại buổi nói chuyện. Ảnh: Organica