Cách đây vài ngày, có một khách hàng đến mua một số sản phẩm tại Organica quận 7. Đến chiều tối cùng ngày, khách hàng gọi lại phản ánh đã đo hàm lượng nitrat trong các sản phẩm và nói rằng hàm lượng nitrat của cà chua là gần 120 ppm (mg/kg), cao bằng cà chua mà khách hàng mua tại siêu thị, còn hàm lượng nitrat trong bánh mì hữu cơ và nước khoáng cũng bằng với bánh mì Kinh Đô và nước khoáng Lavie… nên cho rằng như vậy là sản phẩm của Organica không khác với sản phẩm trong siêu thị.

Hiện nay nhiều khách hàng mua máy test nhanh hàm lượng nitrat (phân đạm) để xem rau củ có dùng nhiều phân đạm hay không. Đây cũng là công đoạn đầu tiên tại cửa hàng khi Organica nhận hàng từ vườn và trang trại của mình (dù trước đó đã canh tác hữu cơ).

Nhưng sau khi giải thích với khách hàng, Organica mới thấy rằng sẽ còn nhiều người nữa nhầm lẫn trong lựa chọn sản phẩm hữu cơ và vô cơ nếu chỉ dựa vào một chỉ tiêu để đánh đồng các sản phẩm có chất lượng như nhau.

Ni tơ (N) và một dạng của nó là Nitrat là hóa chất cực kỳ cần thiết cho sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Hợp chất của ni tơ có sẵn trong đất, trong cơ thể động thực vật nên tất nhiên sẽ luôn có và mãi có trong rau. Vấn đề là chúng ở hàm lượng bao nhiêu và quá trình canh tác người ta bổ sung chất này cho cây dưới dạng hợp chất vô cơ hay hữu cơ.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) đưa ra hàm lượng Nitrat cho phép (ngưỡng an toàn) trong một số loại rau quả như sau:

 

Loại

Hàm lượng NO3

Loại

Hàm lượng NO3

Dưa hấu

60

Hành tây

80

Dưa bở

90

Cà chua

Cà chua bi

150

300

Ớt ngọt

200

Dưa chuột

150

Măng tây

200

Khoai tây

250

Đậu quả

200

Cà rốt

250

Ngô rau

300

Hành lá

400

Cải bắp

500

Bầu bí

400

Su hào

500

Cà tím

400

Su lơ

500

Xà lách

1500

 

 

Khi cà chua bi về cửa hàng Organica kiểm tra bằng tets nhanh cho hàm lượng là 110, còn kết quả mà khách hàng đo được là 128, dù có cao hơn con số mà Organica đo được nhưng vẫn thấp hơn ngưỡng cho phép của WHO là 300. Có thể lúc nào đó khách hàng mua rau trong siêu thị, hay thậm chí ngoài chợ vẫn đo được hàm lượng nitrat dưới 150 mg/kg, điều đó hoàn toàn bình thường nếu như người trồng sử dụng phân bón đúng cách. Nhưng máy test nhanh chỉ đo được hàm lượng phân đạm còn các loại chất trừ sâu, trừ cỏ có tời hàng ngàn loại nên không có loại máy nào test ngay được, muốn biết phải đưa vào các phòng thí nghiệm.

Ngoài việc rau củ của Organica đảm bảo hàm lượng nitrat dưới ngưỡng cho phép, chúng tôi còn đảm bảo quá trình canh tác không sử dụng thuốc trừ sâu, trừ cỏ hóa học khác hẳn với cách trồng thông thường được dùng phân bón vô cơ, thuốc trừ sâu và trừ cỏ hóa học.

Riêng hàm lượng nirat trong bánh mì và nước khoáng thì người ta không đo theo kiểu dùng test nhanh này vì không chính xác và không cần thiết. Đó là các sản phẩm đóng gói, và mọi chỉ tiêu trước khi đưa ra thị trường đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Cũng không thể lấy một chỉ tiêu về nirat để cho rằng các sản phẩm có nitrat bằng nhau thì chất lượng như nhau. Bánh mì tại Organica là loại bánh mì hữu cơ thương hiệu Haubi’s của Áo có chứng nhận hữu cơ của EU, được đóng gói cẩn thận và bảo quản ở nhiệt độ thấp. Còn nước khoáng thì trên thế giới không có nước khoáng hữu cơ, chỉ có nước khoáng có hàm lượng các chất tốt cho sức khỏe ở mức cao hay thấp mà thôi.

Nói thêm về Nitrat hay Ni tơ (đạm) nói chung là chất dinh dưỡng rất cần thiết và rất quan trọng đối với cây, đạm cần cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng đặc biệt là giai đoạn cây tăng trưởng mạnh, rất cần cho các loại cây ăn lá. Hàm lượng nitrat đầy đủ thúc đẩy cây tăng trưởng, đâm nhiều chồi, cành lá, làm lá có kích thước to, màu xanh, lá quang hợp mạnh do đó làm tăng năng suất. Khi thiếu nitrat cây sinh trưởng phát triển kém, lá chuyển màu vàng, đẻ nhánh và phân cành kém. Nhưng nếu thừa N sẽ làm cây sinh trưởng quá mạnh nên cây rất yếu, dễ lốp đổ, dễ bị sâu bệnh tấn công. Ngoài ra sự dư thừa N trong sản phẩm cây trồng (đặc biệt là rau xanh) còn gây tác hại lớn tới sức khỏe con người.

Trong quá trình trồng rau bình thường, cách tốt nhất để bổ sung đạm cho cây là bón phân đạm nhưng trong canh tác hữu cơ lại không được sử dụng các loại phân hóa học. Do đó, người ta phải sử dụng ni tơ hữu cơ trong xác động, thực vật và vi sinh vật, đó là các loại phân hữu cơ làm từ cá, đậu nành, rong biển,…