THÔNG CÁO BÁO CHÍ

TRANG TRẠI RAU NHIỆT ĐỚI ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM ĐẠT CHỨNG NHẬN HỮU CƠ CỦA MỸ VÀ LIÊN MINH CHÂU ÂU (EU)

TP.HCM, Ngày 4-11-2015, Hệ thống phát triển và phân phối thực phẩm hữu cơ ORGANICA (trụ sở tại TP.HCM) tổ chức lễ đón nhận chứng nhận canh tác hữu cơ theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA organic) và Liên minh châu Âu (EU) cho trang trại rau tại Long Thành, Đồng Nai.

Đây là trang trại trồng rau quả nhiệt đới đầu tiên tại Việt Nam được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ của hai tổ chức trên. Trang trại của chúng tôi rộng 1,8ha đang trồng gần 100 loại rau củ quả nhiệt đới gồm rau ăn lá, rau ăn hoa, rau ăn trái, rau ăn củ, rau thơm, thảo dược và các loại cây ăn trái. Sản phẩm rau hữu cơ được bán tại hai cửa hàng thực phẩm hữu cơ Organica tại số 130 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3 và Số 54 Hoàng Văn Thụ. Phường 9, Quận Phú Nhuận.

Trang trại hữu cơ Organica được bắt đầu triển khai vào đầu năm 2013 với sự hỗ trợ của tổ chức cấp chứng nhận Control Union. Sau gần 3 năm thực hiện theo các yêu cầu nghiêm ngặt của quy trình canh tác hữu cơ của Mỹ và EU, các chuyên gia của Control Union đã đến VN đánh giá và cấp chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ vào cuối tháng 10 vừa qua.

Ba năm là một quãng thời gian không phải là ngắn trong một dự án đầu tư kinh doanh, càng không phải là khoảng thời gian ngắn để làm nông nghiệp. Nếu bắt đầu làm đất từ ngày hôm nay và gieo hạt, khoảng 40 ngày sau bạn đã có thể cắt ra đem ra chợ bán. Nhưng chúng tôi phải mất 3 năm mới đạt được tiêu chuẩn hữu cơ của quốc tế.

Trong quá trình canh tác, chúng tôi phải vượt qua các khó khăn trong cải tạo đất, quản lý cỏ dại và phòng trừ sâu bệnh. Nếu như với canh tác thông thường, chỉ cần dung phân hóa học là cây mọc nhanh hơn, dùng thuốc trừ sâu là tiêu diệt được dịch hại và dùng thuốc trừ cỏ là vườn tược sạch bong, canh tác hữu cơ đòi hỏi phải sống chung với các loài khác. Chúng tôi phải sử dụng những phương pháp truyền thống như dùng thảo dược (ớt, tỏi, hạt neem) để xua đuổi côn trùng, đến các phương pháp mới như dùng bạt nilon để ngăn cỏ hay dùng các thuốc bảo vệ sinh học (được cho phép của USDA và EU).

Canh tác hữu cơ cũng có nghĩa là năng suất rau thu hoạch được thấp hơn rất nhiều so với trồng rau thông thường. Với gần 10.000 m2 trồng rau, sản lượng mà chúng tôi thu được hàng ngày chỉ bằng nơi khác trồng 3.000 m2. Đã vậy, rau hữu cơ còn không xanh, không mướt và không đẹp bằng rau thông thường.

Nhưng may mắn thay, khách hàng mua rau của Organia đánh giá cao về chất lượng và hương vị của rau hữu cơ qua từng bữa ăn. Chúng tôi nhận được những lời khen ngợi và động viên của khách hàng qua thời gian để khẳng định rằng chúng tôi đang đi đúng hướng.

Không có nhiều lĩnh vực kinh doanh mà chính khách hàng lại là động viên người bán hàng hãy cố gắng vượt qua khó khăn và làm ăn trung thực. Vào một buổi trưa, một khách hàng ghé lại chỉ để đưa vài chiếc bánh mà cô làm từ các sản phẩm hữu cơ mua tại cửa hàng vì “thương mấy đứa vất vả”. Có những chị khách hàng nói rằng “Hãy cố gắng lên đừng bỏ cuộc, chị sẽ mua nhiều hơn và gọi bạn bè đến ủng hộ để các em có thể tồn tại và phát triển được”. Và thật xúc động khi nghe một cô lớn tuổi đi xe đạp đến chia sẻ: “Đắt thì tôi thà ăn ít đi một chút còn hơn ăn nhiều mà bị bệnh”...

Có những bà mẹ mới sinh con điện thoại đến hỏi mua khổ qua và lá tía tô về tắm cho con mà cứ hỏi đi hỏi lại: “Có phải trồng hữu cơ thật không? Chị mua về tắm cho bé chứ không ăn. Đúng là hữu cơ thì em nói là đúng nhé, kẻo không tội nghiệp đứa nhỏ!”. Hay có một anh kia cứ tần ngần trước bảng giá rau mà sau này mới chia sẻ: “Chỉ đủ tiền mua rau cho con nhỏ còn hai vợ chồng vẫn ăn rau ngoài chợ”…

Cảm ơn những lời động viên và chia sẻ của mọi người. Đó là động lực rất lớn để cho Organica vượt qua khó khăn. Nhiều lần, chúng tôi buộc phải tiêu hủy cả vườn rau do dịch bệnh lan rộng vượt mức kiểm soát. Người nông dân và người công nhân lại cày lại đất, gieo hạt và bắt đầu lại từ đầu. Chúng tôi đã có thể cứu vườn rau đó và hái đem ra chợ bán nếu mua thuốc trừ sâu, nhưng chúng tôi đã không làm vậy.

Giai đoạn đầu tư cơ bản và lấy chứng nhận đã hoàn tất, Organica đang bước sang giai đoạn phát triển mới. Từ những kinh nghiệm thất bại và thành công trong thời gian qua, chúng tôi sẽ cố gắng để cải thiện quy trình canh tác, nâng cao năng suất để giảm giá thành trong thời gian tới. Để chúng tôi có thể đưa nhiều sản phẩm sạch hơn nữa ra thị trường, và với giá tốt hơn nữa.

Chứng nhận hữu cơ được coi là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm có yêu cầu cao nhất thế giới hiện nay. Không chỉ đảm bảo các sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn do không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học, các chất kích thích, tăng trưởng, hormon hay giống biến đổi gene (GMO) mà canh tác hữu cơ còn đảm bảo các yếu tố thân thiện môi trường, bảo đảm đa dạng sinh học và phát triển bền vững.

USDA organicEU organic farming là hai tiêu chuẩn hữu cơ được tin cậy và sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Một sản phẩm được chứng nhận hữu cơ này có giá trị không chỉ tại nước được cấp chứng nhận mà còn được công nhận tại Mỹ, EU và toàn thế giới.

Nhưng canh tác hữu cơ không hề là điều gì đó lớn lao hay phức tạp. Đây là phương thức canh tác mà ông bà ta đã làm từ bao đời nay. Hẳn ai cũng còn nhớ hương vị thơm lừng của lá rau thơm vườn nhà, sự ngọt ngào của từng ngọn rau muống luộc hay bát cơm nguội chan nước mắm vẫn đậm đà của ngày xưa. Những hương vị đó là kết tinh của phương thức canh tác nông nghiệp cổ truyền, đã gắn với bao thế hệ người Việt Nam, mà chỉ đến khi mải mê chạy theo phân bón, hóa chất độc hại, chúng mới dần biến mất khỏi bữa cơm hàng ngày của mọi người.

Chúng tôi hi vọng, sẽ có thêm nhiều khách hàng ủng hộ thực phẩm hữu cơ và có thêm nhiều người tham gia sản xuất hữu cơ trong thời gian tới. Để đến một lúc, chúng ta ra chợ hay vào siêu thị mà không cần phải băn khoăn xem rau này, thịt này có an toàn hay không.

Giới thiệu về Organica

Organica là hệ thống phát triển và phân phối thực phẩm hữu cơ được thành lập vào đầu năm 2013 với mục tiêu giúp người tiêu dùng Việt Nam có một cuộc sống khỏe mạnh hơn thông qua những loại thực phẩm hữu cơ có chứng nhận, thực phẩm tự nhiên và không có nguồn gốc biến đổi gene (GMO). Chúng tôi đầu tư sản xuất các loại thực phẩm hữu cơ và lựa chọn các loại thực phẩm hữu cơ, thực phẩm tự nhiên từ các nhà sản xuất, các công ty trong và ngoài nước thông qua quá trình lựa chọn kỹ càng về khả năng cung ứng, các giấy chứng nhận tiêu chuẩn do các tổ chức uy tín thế giới cấp.

 

Organica tin rằng tất cả mọi người đều có quyền sử dụng thực phẩm sạch và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ở điều kiện Việt Nam hiện nay điều này dường như xa vời. Là một công ty nhỏ mới khởi nghiêp, chúng tôi không ngừng nỗ lực để phục vụ khách hàng những sản phẩm tốt, an toàn, nhanh chóng với giá cả phải chăng. Chúng tôi luôn mong muốn được hợp tác với những nhà sản xuất, nhà cung cấp tại địa phương để tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho người Việt.

Liên hệ

Cửa hàng Organica 130 Nguyễn Đình Chiểu, P6, Quận 3. ĐT: 08.66733350

Cửa hàng Organica 54 Hoàng Văn Thụ, P9, Quận Phú Nhuận. ĐT: 08.66850532

Website: www.thucphamhuuco.vn

Facebook: facebook.com/thucphamhuucoorganica

 

Tham khảo về chứng nhận hữu cơ

Liên minh châu Âu: http://ec.europa.eu/agriculture/organic/

Bộ Nông nghiệp Mỹ: http://www.ams.usda.gov/services/organic-certification