Bộ trưởng Bộ giáo dục Pháp cho biết sẽ cấm học sinh sử dụng điện thoại trong các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông kể từ tháng 9-2018 tới. Theo đó, khi lệnh cấm được áp dụng học sinh sẽ không được dùng điện thoại tại giờ nghỉ giải lao, tại bữa trưa hay giữa các bài học.

“Ngày nay trẻ em không chơi đùa vào giờ ra chơi nữa”, Bộ trưởng bộ giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer nói trên một tờ báo địa phương “Chúng dành toàn bộ thời gian để dán mắt vào màn hình điện thoại. Từ góc độ giáo dục thì đó là một vấn đề”. Emmanuel Macron, Tổng thống Pháp cũng có một đề xuất tương tự vào đầu năm nay.

Trước đó, Cựu thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg còn cố gắng ban hành lệnh cấm dùng điện thoại với học sinh kể từ 2006. Tuy nhiên lệnh cấm này bị nhiều phụ huynh phản đối vì mang tính cưỡng bức và họ không thể liện lạc được với con cái của mình.

 

Bill de Blasio, người kế nhiệm Michael Bloomberg đã dỡ bỏ lệnh cấm này vào năm 2015.

Việc dùng điện thoại trong trường học ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh là có thật. Một nghiên cứu của Trường kinh tế Luân Đôn vào năm 2015 cho thấy ở các trường cấm điện thoại, điểm kiểm tra với lứa tuổi 16 tăng 6,4% hoặc tương đương với việc tăng thêm 5 ngày học thêm vào năm học.

Cũng như ở Mỹ, lệnh cấm điện thoại trong trường học tại Pháp sẽ nảy sinh nhiều vấn đề và các phản ứng từ học sinh, phụ huynh và cả giáo viên. Các giáo viên băn khoăn không biết làm thế nào để thu điện thoại của học sinh khi chúng bước chân vào trường học.