TTTG.VN – Vài năm nay, việc đưa các món nông sản lạ, đặc sản vào bữa ăn ngày tết càng được chú ý, và từ đây, đã hình thành thị trường kinh doanh khá thú vị dành cho các doanh nghiệp.

Thử tưởng tượng, ngày cận tết, bỗng dưng bạn nhận được một giỏ quà nông sản, trong đó bao gồm các loại xàlách non mơn mởn, thêm vài chùm cà chua đen, bí đỏ baby, ớt Nhật, bắp cải…

Những món rau này có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tên thương hiệu công ty cung cấp và bạn có thể sử dụng ngay nó trong bữa ăn gia đình.

Giỏ quà tết của Organica

Nếu như năm ngoài, thị trường mới xuất hiện vài ba thương hiệu thì nay, có hàng chục, thậm chí vài chục tên tuổi như Phong Thuý, Thảo Nguyên, Organica, Ngã Ba Giồng, Anh Đào… đang rục rịch đưa ra thị trường những món rau củ đặc sản tết khá bắt mắt.

Ông Nguyễn Công Thừa, chủ nhiệm hợp tác xã (HTX) Anh Đào cho hay, năm nay dự kiến đưa ra thị trường khoảng 700 giỏ quà, dù triển khai với quy mô lớn hơn, nhưng những giỏ quà rau củ cũng chỉ có các mức giá cố định (150.000 – 400.000 đồng/giỏ), tuỳ theo chủng loại và số lượng rau, củ, quả trong giỏ.

HTX bổ sung thêm những sản phẩm hỗ trợ tiêu hoá trong dịp tết như: xàlách Mỹ, lô hội, các loại củ, quả bổ dưỡng khác.
Toàn bộ các loại rau vào danh sách đặc sản đạt VietGAP, có tem dán truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm trên mỗi sản phẩm.

“HTX đã tính toán thói quen sử dụng của người dùng nên trong mỗi giỏ quà sẽ vừa có rau ăn lá, vừa có rau, củ quả. Các loại rau tươi, rau ăn lá thời gian bảo quản ngắn nên khách hàng có thể sử dụng trong những ngày tết; bên cạnh những loại củ, quả thời gian bảo quản lâu hơn”, ông Thừa nói.

Phạm Phương Thảo, cô chủ doanh nghiệp kinh doanh rau hữu cơ Organica nổi tiếng ở TPHCM, cũng cho biết ngoài những mặt hàng thực phẩm hữu cơ, tết 2016 Organica còn có những sản phẩm đặc sản vùng miền đặc biệt giới thiệu với khách hàng thành phố.

Các sản phẩm đặc sản tại Organica đều được làm bằng sự tận tâm, khéo léo của người nông dân với quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có nguồn gốc rõ ràng.

Ngoài nếp nương trồng ở các vùng Tây Bắc, Organica còn bán các loại đặc sản như miến dong Bình Liêu (Quảng Ninh), nấm mèo (Thanh Cao, Hà Nội), khoai sọ, chả mực (Hạ Long) và đặc biệt là món gà muối Hà Giang. Đây là loại gà bản địa (Hà Giang) 100%, nuôi chăn thả tự nhiên trọng lượng mỗi con sau khi giết mổ, muối và cấp đông chỉ khoảng 1 – 1,1kg.

Món ăn này khá lạ, được chế biến từ gà tươi, bảo quản bởi muối và gia vị, thịt gà vẫn giữ nguyên được hương vị tươi ngon của những con gà được tuyển chọn kỹ lưỡng. Da gà bóng, vàng và giòn, thịt gà đậm đà ăn kèm tương ớt, muối tiêu chanh là hợp nhất.

Những ngày này, cửa hàng số 354 đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp là “cứ địa” của thương hiệu Đặc sản 3 miền. Hiện, cửa hàng này đã trưng các giỏ quà tết cũng như các mặt hàng đặc sản mà theo giới thiệu, được “tha” ở khắp cả ba vùng miền của đất nước.

Năm nay, Đặc sản 3 miền đưa ra thị trường bốn giỏ quà với các tên gọi gần gũi ngày tết như tết đoàn viên, tết an khang, tết vinh hoa, tết phú quý. Mỗi giò quà gắn liền với các món đặc sản ba miền đặc trưng và nổi tiếng. Mỗi giỏ quà đặc sản tung ra dịp tết năm nay gồm có năm nhóm: rượu, chất đạm, đồ ngọt, thức uống, gia vị gắn liền với ba vùng miền.

Như giỏ quà đặc sản miền Trung phải có tỏi Lý Sơn, cá bống sông Trà Quảng Ngãi, tép chua Huế, chả bò Đà Nẵng, tỏi đen cô đơn Lý Sơn, mắm ớt xanh Quảng Nam, trà sâm dứa Đà Nẵng, nước cốt đài hoa hibiscus, bánh tráng dừa nướng Bình Định…

Hay giỏ quà mang đặc sản hỗn hợp ba miền sẽ có rượu dừa Bến Tre, thịt bò khô Buôn Ma Thuột, mứt rong sụn Phan Rang, bánh đậu xanh Hội An, trà cổ thụ suối giàng Yên Bái, mật ong sữa chúa Lào Cai, nước mắm nhỉ Phan Thiết, kẹo vừng Hà Nội, táo sấy khô Phan Rang…

                Minh Khoa

Link bài gốc: http://tiepthithegioi.vn/chuyen-tiep-thi/khi-rau-cu-tro-thanh-dac-san/