Vì sao bạn chọn nghêu có chứng nhận MSC

 

Tại Việt Nam, hiện chỉ có nghêu ở Bến Tre đạt chứng nhận MSC (sản phẩm thủy sản đảm bảo được khai thác từ một ngư trường bền vững, được quản lý tốt và được khai thác một cách có trách nhiệm). Không những vậy, nghêu MSC đang được bán tại Organica được lựa chọn từ là loại nghêu lớn nhất với kích cỡ đều nhau, được sơ chế và cấp đông sâu theo tiêu chuẩn HACCP trong chế biến thực phẩm. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và hương vị khi mua nghêu về nấu ăn cho gia đình.

Hiện nay, MSC là một trong số các loại nhãn hiệu sinh thái được chú trọng trên thế giới, nó giúp chứng nhận các ngành ngư nghiệp bền vững. MSC có giá trị như một giấy thông hành, đảm bảo phát triển thủy sản an toàn và là thương hiệu bảo hộ cho các sản phẩm thủy sản Việt Nam. Trước đây, đa số nghêu có chứng nhận MSC đều được các công ty dùng để xuất khẩu vào các thị trường cao cấp như Mỹ, EU, Nhật,… còn ở VN thì chưa bán. Hiện Organica là một trong những đơn vị đầu tiên bán lẻ loại nghêu này ra thị trường trong nước.

Nếu để ý bạn sẽ thấy năm nào báo chí cũng đưa tin về việc người dân đổ xô xuống bãi biển ở Bình Đại, Bến Tre để cướp nghêu. Họ dùng mọi phương tiện để bắt nhiều nghêu nhất có thể, từ con to đến con nhỏ làm náo loạn cả bãi biển.

Không chỉ có nghêu, nếu có dịp ghé các cảng cá dọc chiều dài đất nước mỗi dịp có tàu nào trở về bờ, bạn sẽ thấy sản phẩm mà ngư dân đánh bắt được đa dạng từ con cá ngừ nặng tới 30 kg đến con cá nhỏ hơn con tép. Không một loài nào có thể thoát khỏi những mắt lưới nhỏ li ti của nghề đánh giã cào. Khai thác và đánh bắt theo kiểu tận diệt đã không cho các loài tôm cá dưới biến có thời gian để tái sinh sản và kịp lớn. Không khó hiểu vì sao ngư dân vẫn liều mình ra khơi ngày một xa, nhiều lúc sang đến biển của Malaysia, Indonesia đến khi bị bắt rồi mới biết.

Trước tình trạng khai thác tận diệt nói trên, năm 1997 Hội đồng quản lý biển (MSC-Marine Stewardship Council) được thành lập để thúc đẩy các giải pháp hạn chế việc khai thác quá mức nguồn lợi thuỷ sản. Đây là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, hoạt động độc lập, nhằm mục tiêu và chứng nhận nghề cá có trách nhiệm với môi trường.

Một nghề cá ở địa phương nào đó đạt được chứng nhận MSC thì đó là nghề cá khai thác đảm bảo duy trì lâu dài nguồn lợi thuỷ sản, trên cơ sở có hệ thống quản lý tốt. Chứng chỉ MSC là một loại hình “giấy thông hành” cho các sản phẩm có nguồn gốc từ hải sản khai thác từ tự nhiên khi tiếp cận với các thị trường Âu – Mỹ.

Không chỉ yên tâm sẽ mua được loại nghêu có kích cỡ lớn nhất, tươi ngon thay vì phập phù như mua ngoài chợ, khách hàng mua nghêu có chứng nhận MSC còn được đảm bảo rằng:

1.Nghề khai thác nghêu phải đảm bảo không dẫn đến tình trạng khai thác quá mức hay làm suy giảm nguồn lợi; đảm bảo tạo điều kiện cho khôi phục nguồn lợi.

2.Nghề khai thác nghêu Bến Tre đảm bảo duy trì cấu trúc, sức sản xuất, chức năng và đa dạng sinh học của hệ sinh thái (bao gồm cả nơi sinh cư, các loài cư trú trong hệ sinh thái và các loài liên quan lẫn nhau về mặt sinh thái).

3.Hệ thống quản lý nghề nuôi nghêu Bến Tre đã khai thác hiệu quả, tuân thủ các luật cũng như các tiêu chuẩn của địa phương, quốc gia và quốc tế, kết hợp chặt chẽ với các quy định đòi hỏi việc sử dụng nguồn lợi phải theo hướng bền vững và có trách nhiệm, tác động đến môi trường biển là ít nhất.