"Bọn chị cần một cái máy bơm khoảng 2 triệu đồng để có nước tưới mà không có tiền"!

Những phụ nữ đang trồng rau hữu cơ tại Hòa Bình nói với Organica như vậy.


Hơn bốn giờ chiều, những phụ nữ với áo lao động, đội nón và che mặt để chống bụi và gió lạnh vẫn miệt mài bổ từ nhát cuốc xuống những mặt đất khô khốc. 

Trời vào đông, tiết trời lạnh nên rau phát triển chậm lại nhưng đất theo đó mà cũng khô đi, khó cày cuốc hơn trước. Các công ty thiếu hàng tới tấp đặt hàng nhưng người dân không thể làm gì hơn. Cả mảnh đất 6.000m2 mà chỉ có một cái máy bơm. Các chị muốn một cái nữa nhưng không có tiền, đề xuất công ty mua rau cho ứng trước rồi trừ vào tiền rau nhưng họ không chịu.

Hầu hết công việc đồng áng ở đây đều phải làm bằng tay vì không có tiền mua máy cày, dù máy nhỏ. Dùng tỏi, ớt hay trái xoan xua đuổi sâu mà không xuể, chị em phải đi từng hàng bắt sâu bằng tay mỗi ngày. Tiền công tính ra thấp một cách đáng buồn: những ngày đầu chỉ là 16.000 đồng/công, đến nay được khoảng 60.000-80.000 đồng/công trong khi làm bên ngoài được 120.000 đồng/công.

Sao các chị còn làm?

Lúc đầu chẳng ai muốn làm đâu, nhưng xã xây dựng nông thôn mới thì phải có mô hình này nên họ áp xuống cho hội phụ nữ mà chẳng thấy hỗ trợ gì. Nhiều chị em nản lắm. Hi vọng thời gian tới giá bán rau sẽ tăng lên.

 

Thực phẩm hữu cơ Organica là đơn vị đầu tư và phát triển các loại thực phẩm hữu cơ tại VN từ trang trại đến phân phối, bán lẻ và nâng cao nhận thức người tiêu dùng về thực phẩm hữu cơ. Chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, an toàn cho sức khỏe. 
 
Mời bạn ghé thăm cửa hàng trực tuyến của chúng tôi tại địa chỉ: www.thucphamhuuco.vn hoặc showroom ở:
 
 
     -Quận 3: 130 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6. Tel: 08.66733350
     -Quận 7: 44 đường P, Panorama, Phú Mỹ Hưng. Tel: 08.54138215
     -Hotline-Bán hàng: 0932153535 -  0938400044
     -Email: shophuuco@gmail.com