Giá đỗ còn được gọi là rau như ý, thuộc nhóm rau mầm làm từ đỗ xanh, đỗ đỏ, đỗ tương, đỗ đen… Giá của loại đỗ nào sẽ mang phẩm chất của loại đỗ sinh ra nó. Trong số các loại giá đỗ thì giá đỗ xanh (lục đậu) được dùng nhiều hơn vì tính năng tương đối toàn diện, dễ phổ cập. Ngoài tác dụng là thực phẩm, giá đỗ còn được dùng như một vị thuốc tăng cường dinh dưỡng chữa bệnh.

Theo y học cổ truyền, giá đỗ vị nhạt hơi the, tính mát lạnh, tác dụng vào hai kinh bàng quang và tì. Công năng thanh nhiệt giải độc, hạ hỏa, chỉ khát, thông tiểu, tiêu thực, trị bụng đầy tức, đi tiêu phân sống. Nó lại sinh tân dịch nên dùng tốt sau lao động ngoài nắng nóng. Giá đỗ có khả năng giải độc nói chung và một số kim loại độc, giải say rượu.

Giá đỗ xanh có đủ các chất dinh dưỡng, nhiều vitamin C và E, lượng calo thấp. Giá thường được dùng cho người bị viêm thanh quản mất tiếng, vận động thể thao bị mỏi cơ, người béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, cholesterol máu cao, hiếm muộn…

Món ăn, bài thuốc từ giá đỗ xanh

Nước cốt giá đậu xanh: Giá đậu xanh 150 g, chanh tươi một quả, đường cát 20 g. Giá đỗ nghiền lấy nước, vắt chanh, cho đường vào uống cho những trường hợp đái dắt, nước tiểu vàng, grain khát nước. Dùng hỗ trợ trong các trường hợp để giải độc.

Canh giá đậu phụ: Giá đậu xanh 250 g, đậu phụ hai miếng, cải thìa 100 g, dầu đậu nành 100 g, hành hoa 10 g, muối, bột ngọt mỗi thứ 2 g. Nấu thành canh ăn hằng ngày, đây là một loại thức ăn chay bổ dưỡng.

Canh giá đậu tương nấm: Giá đậu tương 250 g, nấm tươi 50 g, muối, bột ngọt vừa đủ, có tác dụng bổ dưỡng sau ốm, sau đẻ.

Canh giá đậu tương tiết lợn: Giá đậu tương 250 g, tiết lợn 250 g, hành thái nhỏ 10 g, tỏi 5 g, nghệ thái nhỏ 5 g, ít rượu, gia vị vừa đủ. Món ăn này có tác dụng bổ dưỡng, chữa thiếu máu.

Canh giá hồng kỉ: Giá đỗ xanh 200 g, kỉ tử 12 g, củ mài 20 g, một ít nước, gia vị gừng, hành, dầu, muối tùy ý, nấu sôi trong 25 phút thì được, có tác dụng bổ thận sáng mắt.

Giá xào rau cần, thịt nạc: Giá đỗ xanh 200 g, rau cần 200 g, thịt lợn nạc 100 g, trứng gà một quả, bột năng, dầu gừng muối tùy ý, xào chín thịt là được, có tác dụng bổ khí huyết, trừ thấp, hạ huyết áp

Giá nấu cải trắng: Giá đậu xanh 100 g, giá đậu tương 100 g, cải trắng 200 g, đậu phụ 100 g, tôm nõn 50 g, gừng 5 g, tỏi 3 g, hành, muối, dầu vừa ăn, nấu thành canh ăn hằng ngày có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hạ huyết áp.

Viet Bao.vn (Theo Nguoicaotuoi)