Trong số phát hành gần đây, Consumer Reports (Tạp chí rất uy tín của Mỹ nghiên cứu và đánh giá các sản phẩm trên thị trường) đã khuyến khích người tiêu dùng mua sữa hữu cơ.
Tôi có nên lựa chọn sữa hữu cơ không là câu hỏi được nhiều người tiêu dùng băn khoăn. Nói gì thì nói, có rất nhiều loại sữa khác nhau trong siêu thị và sữa hữu cơ bao giờ cũng đắt nhất.
Tuy nhiên, theo như Maxine Siegel, Giám đốc bộ phận kiểm nghiệm thực phẩm của Consumer Reports thì nếu như bạn có khả năng trả thêm 1 USD hoặc hơn cho một nửa gallon (khoảng 1,9 lít) thì câu trả lời là: NÊN.
 
 
Vì sao lại như vậy?
Bởi vì Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng như các tổ chức chứng nhận hữu cơ khác yêu cầu các trang trại nuôi bò sữa cho bò ăn bằng 100% thức ăn hữu cơ, không có hormon tăng trưởng và không sử dụng kháng sinh (cái này ở Việt Nam dùng vô tội vạ). Điều này đồng nghĩa với việc sữa bạn sử dụng sẽ hoàn toàn không có các loại hóa chất có hại cho sức khỏe.
Mua sữa hữu cơ cũng là một cách để ủng hộ canh tác nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường và hệ sinh thái vốn đang tan vỡ vì hoạt động của con người.
Hơn nữa, sữa hữu cơ từ những con bò được chăn thả tự nhiên, được thong thả gặm cỏ dù đắt hơn một chút so với sữa thường nhưng có nhiều hơn một chút CLA và axit béo omega-3. CLA là tên gọi một nhóm các axit béo không bão hòa được tìm thấy trong sữa và thịt của các động vật nhai lại.
Nói thế là đủ biết Việt Nam mình không có sữa hữu cơ rồi, vì đa số sữa do người dân nuôi ở quy mô gia đình và nuôi nhốt chứ không phải dạng chăn thả. Việt Nam không có đồng cỏ rộng nên bà con phải mua thêm rơm về cho bò ăn cùng với thức ăn công nghiệp. Cách nuôi này khá là mất vệ sinh và phải dùng nhiều thuốc kháng sinh do bò dễ bị bệnh về tiêu hóa, móng và viêm vú. Gần đây một số công ty chế biến sữa nhập khẩu bò về nuôi theo hướng công nghệ cao nhưng họ toàn dùng thức ăn công nghiệp nên càng không thể có sữa hữu cơ được.
Trên các báo gần đây rộ lên tình trạng nông dân một số nơi không bán được sữa bò cho các công ty phải đem đổ bỏ, một số khác phải bán với giá 7.000-8.000 đồng/kg. Nguyên nhân được các công ty đưa ra là do sữa của người dân không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên phải trừ tiền.
Vậy muốn uống sữa hữu cơ phải mua ở đâu?
Ở Việt Nam hiện đã có sữa hữu cơ được nhập khẩu từ Mỹ thương hiệu Organica Valley. Đây là thương hiệu sữa hữu cơ lớn nhất thế giới.
Bạn có thể mua sữa này ở thực phẩm hữu cơ Organica 130 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP. HCM hoặc website: www.thucphamhuuco.vn