Sấu tươi được canh tác và thu hoạch theo tiêu chuẩn hữu cơ tại vườn Organica Ba Vì, Hà Nội. Trong quá trình canh tác không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học và thuốc kích thích tăng trưởng.

Sản phẩm được chứng nhận hữu cơ tiêu chuẩn EU & USDA/NOP bởi Control Union.

  

I. CÁC MÓN CANH NGON VỚI SẤU


1. Canh sấu, rau nhút và thịt nạc
 

 
Canh sấu, rau nhút và thịt nạc



Chuẩn bị nguyên liệu (cho 1 tô canh cỡ trung)


  • 1 bó rau nhút: nhặt sạch
  • 1 trái cà chua: thái múi cau
  • 250g thịt nạc thăn: thái mỏng và ướp tiêu, muối, hành
  • 6 quả sấu xanh nhỏ: cạo vỏ, khía vòng tròn quanh trái
  • Ngò và hành: nhặt, rửa sạch và cắt nhỏ
  • Gia vị: hành tím, muối, đường, hạt nêm và dầu ăn


Cách nấu

Phi thơm hành tím với ít dầu nóng và cho thịt vào xào xăn. Sau đó cho khoảng 100ml nước vào nồi và đun sôi. Khi thấy nước sôi, cho sấu vào hầm thêm khoảng 15 phút thì cho tiếp phần cà chua, rau nhút vào và nêm lại gia vị. Tắt bếp sau 3 phút. 

Khi dùng, rắc thêm hành và ngò lên trên mặt. 

2. Canh sườn nấu sấu

 

 
Canh sườn nấu sấu


Chuẩn bị


  • 250g sườn non: chặt khúc vừa ăn và ướp với ít muối, hành, hạt nêm
  • 6 trái sấu tươi: cạo vỏ và cắt đôi
  • 150g cà chua bi: rửa sạch, để nguyên trái
  • Gia vị: hành tím, hành lá, ớt, muối, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn


Cách nấu

Phi thơm hành tím với ít dầu và cho sườn vào đảo sơ. Cho sấu vào đảo cùng thêm một lúc và đổ nước vào nấu sôi. Khi nước sôi, cho cà chua bi vào và nêm nếm gia vị. 

Khi múc canh ra rô nhớ rắc thêm ít hành lá và ít tiêu nhé!

3. Canh cá lóc nấu sấu

 

 
Canh cá lóc nấu sấu



Chuẩn bị


  • 1 con cá lóc cỡ vừa: chặt lát vừa ăn và ướp với ít muối, hành, hạt nêm
  • 6 trái sấu tươi: cạo vỏ và cắt đôi
  • 150g cà chua bi: rửa sạch, để nguyên trái
  • Gia vị: hành tím, hành lá, ớt, muối, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn


Cách nấu

Phi thơm hành tím với ít dầu và cho cá vào đảo sơ. Cho sấu vào đảo cùng thêm một lúc và đổ nước vào nấu sôi. Khi nước sôi, cho cà chua bi vào và nêm nếm gia vị. 

Khi múc canh ra rô nhớ rắc thêm ít hành lá và ít tiêu nhé!

 

II. CÁC MÓN BÚN VỚI SẤU

1. Bún canh sấu và thịt nạc
 

 
Canh sấu và thịt nạc


Nguyên liệu


  • 1/2 kg bún tươi: cho ra đĩa
  • 250 g thịt nạc: xay nhỏ, ướp với ít nước muối, hành và vo viên
  • 6 trái sấu tươi: cạo vỏ và để nguyên trái
  • 2 quả cà chua: thái múi cau
  • Gia vị: hành tím, muối, đường, hạt nêm và dầu ăn


Cách nấu

Phi hành thơm với ít dầu nóng và cho sấu vào đảo đều một lúc. Sau đó, cho 2 lít nước vào nấu đến sôi thì thả viên thịt vào. Nấu thêm khoảng 7 phút, cho cà chua vào, nêm nếm lại gia vị và tắt bếp sau 3 phút. 

Khi ăn dầm sấu ra và chan vào tô bún với vài viên thịt và ít hành lá. Muốn món ăn đậm đà, chan thêm nước mắm ớt nhé!

2. Bún sấu kho và thịt luộc 

 

 
Bún sấu kho và thịt luộc



Chuẩn bị


  • 500g thịt ba rọi: 
  • 15 quả sấu: cạo vỏ và khía vòng quanh trái
  • ½ kg bún tươi
  • Một mớ rau sống: nhặt và rửa sạch
  • Gia vị: hành tím, ớt, muối, đường, hạt nêm và dầu ăn


Cách nấu

Ướp thịt với ít muối, tiêu, hạt nêm, sau đó đem luộc và thái miếng. Phi thơm hành và cho nước mắm, gia vị vào nấu đến khi sôi thì cho sấu vào cùng và kho liu riu đến khi nước rút bớt thì cho nước mắm vào và nêm nếm gia vị. Lưu ý, giữ lại đủ nước để chan bún. 

Khi ăn dọn bún với sấu kho, thịt luộc và ăn kèm rau sống cùng vài lát ớt xanh. 

3. Bún vịt om sấu

 

 
 
Bún vịt om sấu



Chuẩn bị


  • 1 củ khoai môn: gọt vỏ và thái miếng vuông lớn
  • 12 trái sấu tươi: cạo vỏ và để nguyên trái
  • 500 g bún tươi
  • 1 trái dừa: bổ lấy nước
  • Nửa con vịt: làm sạch với gừng và chặt miếng vừa ăn
  • Rau thơm
  • Hành, tỏi, sả, ớt: tất cả băm nhỏ
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt và dầu ăn


Cách nấu

Ướp thịt với hành, ít nước mắm và hạt nêm trong khoảng 30 phút. Sau đó, phi thơm sả, hành, tỏi, ớt và trút thịt vịt vào xào săn. Khi thịt săn, cho nước vào nấu sôi, tiếp tục thả sấu vào nấu thêm khoảng 10 phút thì nêm lại gia vị. 

Khi ăn, chan nước vào tô bún với vài miếng thịt vịt và dĩa rau sống. 

 

III. CÁC MÓN SẤU NGÂM


1. Sấu ngâm mắm
 

 
 
Sấu ngâm mắm



Chuẩn bị


  • 500g sấu tươi: cạo vỏ, ngâm qua nước muối loãng khoảng 1 tiếng.
  • 150ml nước mắm ngon
  • Tỏi và ớt thái mỏng


Cách làm

Chần sấu sơ qua nước sôi. Sau đó pha nước mắm và nước lọc theo tỷ lệ 1:1 và đun sôi. Chờ đến khi nước mắm nguội hẳn, cho vào hũ thủy tinh đã sắp sẵn sấu và đậy kín. Dùng sau 7 ngày. Món này rất ngon nếu ăn cùng thịt luộc và rau sống. 

2. Sấu dầm muối ớt

 

 
Sấu dầm muối ớt



Chuẩn bị


  • 250g sấu tươi (chọn quả bánh tẻ): cạo vỏ và khía vòng quanh trái trước khi ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút.
  • Gia vị: muối, đường và ớt bột


Cách làm

Trộn đều 50g đường, 15g muối và 1 muỗng cà phê ớt bột. Dùng hỗn hợp này xóc đều sấu và để khoảng 15 phút. Vậy là bạn đã có món sấu dầm muối ớt rồi!

 

IV. CÁC MÓN XÀO, CHƯNG, KHO VỚI SẤU

1. Tôm xào sấu chua

 

 
Tôm xào sấu chua



Chuẩn bị


  • 9 quả sấu bánh tẻ: cạo vỏ và thái lát
  • 500g tôm sú: rửa sạch, bóc vỏ chừa lại phần đuôi và rút chỉ đen
  • 2 trái ớt chuông, một xanh và một vàng: cắt bỏ cuống và thái miếng vuông
  • Ớt và tỏi: băm nhuyễn
  • Gia vị: Tương ớt, đường, hạt nêm, dầu hào và dầu ăn.


Cách làm

Phi thơm tỏi và cho sấu vào xào vừa chín tới. Sau đó, cho lần lượt phần tôm và ớt chuông vào xào cùng. Khi tất cả đã tái chín, nêm nếm gia vị và cho thêm 2 muỗng cà phê dầu hào vào. Tắt bếp ngay và bạn sẽ có món tôm xào sấu tuyệt ngon!

2. Thịt chưng sấu

 

 
Thịt chưng sấu



Nguyên liệu


  • 500g thịt ba rọi: thái miếng mỏng
  • 12 trái sấu: gọt vỏ và thái miếng mỏng
  • Gia vị: ớt, hạt nêm, nước mắm, đường, hành tím băm, tiêu xay, dầu ăn.


Cách làm

Ướp thịt với các gia vị trong khoảng nửa tiếng. Sau đó, sắp xen kẽ thịt và sấu vào tô và đem chưng cách thủy. Sau khoảng 20 phút bạn có thể tắt bếp. Khi dùng có thể thái thêm vài khoanh ớt đỏ để trang trí và tăng thêm vị cay cay cho món ăn. 

3. Cá lóc kho sấu

 

 
Cá lóc kho sấu ăn cùng với cơm trắng


Chuẩn bị


  • 500g phi lê cá lóc: thái miếng dày vừa ăn
  • 9 quả sấu tươi: gọt vỏ và khía quanh trái
  • Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, ớt băm, hành tím, tiêu xay và dầu ăn


Cách làm

Ướp cá với các gia vị khoảng 30 phút. Sau đó phi thơm hành tím, trút cá vào đảo nhẹ cho đến khi săn thì cho nước xâm xấp mặt kho. Khi nước kho sôi, cho sấu vào và vặn nhỏ lửa, tiếp tục kho liu riu đến lúc nước sắp cạn cho thêm nước mắm để nồi cá kho thêm thơm ngon. 

-ST