Ngày hôm nay (14-11-2015), thế giới tràn ngập thông tin về vụ khủng bố tại Paris làm gần 160 người bị chết. Vụ xả súng làm kinh hoàng mọi người dân khắp toàn cầu. Cuộc sống thật ngắn ngủi và bất an.

Nhưng cũng ngày hôm nay, một thông tin khác về sức khỏe ít được quan tâm hơn nhưng đang giết chết số người gấp hàng trăm hàng ngàn lần vụ khủng bố Paris. Hôm nay là ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường.

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, đang có 415 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường. Vào năm 2040 con số này sẽ là 642 triệu người. Tức là cứ 10 người sống trên thế giới thì có một người sống chung với bệnh tiểu đường.

75% số người mắc bệnh tiểu đường hiện nay sống ở các quốc gia đang phát triển, nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh, chế độ ăn uống thiếu lành mạnh và ít vận động đã không ngừng làm gia tăng số ca mắc bệnh tiểu đường type 2. Đáng lo ngại hơn, gần một nửa số người bị bệnh tiểu đường vẫn chưa được chẩn đoán, nguy cơ đặc biệt là dễ bị biến chứng của căn bệnh này, gây khuyết tật thậm chí là tử vong sớm.

Tình hình mắc bệnh đái tháo đường ở Việt Nam đã và đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng ở hầu khắp mọi miền của cả nước, đặc biệt là tại các thành phố lớn và khu công nghiệp. Theo Tổ chức Y tế thế giới và Liên đoàn Đái tháo đường, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường nhanh nhất thế giới. Rất nhiều người bệnh và gia đình cũng như các cơ sở y tế đang phải chịu những gánh nặng về kinh tế cho chi phí rất lớn trong điều trị căn bệnh này. Trong 10 năm qua, số bệnh nhân mắc đái tháo đường đã tăng đến 211% với gần 5 triệu người mắc và cứ 10 ca thì có 6 ca được chuẩn đoán có biến chứng.

Tiểu đường type 2 chiếm 90% tổng số ca mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới. Thế nhưng có đến trên 70% các trường hợp bệnh tiểu đường type 2 có thể được ngăn ngừa bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh và thúc đẩy các chính sách và môi trường khuyến khích ăn uống lành mạnh và tăng cường hoạt động thể chất.

Chủ đề của ngày Thế giới phòng chống bệnh tiểu đường năm nay tiếp tục nhấn mạnh việc tập trung vào một chế độ ăn uống lành mạnh với khẩu hiệu: “Chặn đứng bệnh tiểu đường: Ăn uống lành mạnh là một quyền chứ không phải là một đặc ân”.

Bạn hoàn toàn có thể tránh được và chữa được bệnh tiểu đường. Hãy nhớ:

1. Ăn uống lành mạnh là một phần quan trọng của việc quản lý tất cả các loại bệnh tiểu đường.

2. Chọn lựa các loại thực phẩm lành mạnh là điều cần thiết để giảm bớt gánh nặng toàn cầu của bệnh tiểu đường và bảo đảm phát triển bền vững toàn cầu.