Nghệ vốn là gia vị rất quen thuộc, và có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Thế nhưng chúng ta lại rất ít sử dụng nghệ vào các món ăn hằng ngày. Qua bài viết này, Organica sẽ giúp mọi người tìm cách sử dụng bột nghệ, loại gia vị thảo dược vô cùng tốt này vào các món ăn hằng ngày nhé.

1. Làm tăng hương vị cho món trứng rán
Món trứng rán vừa dễ làm, vừa cung cấp hàm lượng lớn protein cho cơ thể. Thêm bột nghệ vào cùng món trứng sẽ giúp hỗ trợ kháng viêm cho cơ thể và tăng vẻ bắt mắt cho món ăn. Trong sách hướng dẫn nấu ăn của tác giả Ruta Kahate, cô giới thiệu chúng ta trộn chung hành tím, cà chua, ngò, bột nghệ cùng với bột ớt, đánh hỗn hợp đều tay và rán trên chảo để lửa vừa cho trứng chín từ từ. Còn chuyên gia dinh dưỡng từ New York, Robin Foroutan lại chia sẻ: "Tôi thích rán rau bó xôi, hành tím, cà chua, cùng với bột nghệ và một ít bột ớt cayenne cùng với trứng đánh đều. Kết quả sẽ rất tuyệt vời với hỗn hợp các sắc xanh lá, đỏ, vàng và cảm giác cay nồng dịu nhẹ trên đầu lưỡi".

Công thức: https://goo.gl/zIBj8a

2. Sử dụng làm sinh tố
Thử nghiệm lâm sàng của tờ Journal of Alternative and Complementary Medicine từ năm 2009 đã chỉ ra tác dụng của nghệ cũng tương đương với các loại thuốc chống viên và giảm đau cho bệnh nhân viên khớp. Chuyên gia dinh dưỡng từ Los Angeles, Fatinah Darwish đã từng nhận định: "Đặc tính thảo dược của nghệ rất đáng kinh ngạc, tuy nhiên hầu hết mọi người lại không biết rõ. Và sẽ thật tuyệt nếu các bệnh nhân sử dụng nghệ vào trong chế độ ăn của họ để cải thiện sức khỏe." Darwish khuyến khích và gợi ý chúng ta sử dụng bột nghệ vào món sinh tố hoặc nước ép để có màu sắc và hương vị đậm đà hơn. Món sinh tố đặc biệt ưa thích của cô bao gồm các thành phần: nghệ, nước dừa, cam, gừng, cơm dừa, yến mạch và đường agave.

Công thức: https://goo.gl/aHGQAb

3. Làm gia vị - tạo màu cho các loại thực phẩm khác.
Nhờ khả năng tạo màu xuất sắc của nghệ, người ta đã sử dụng nghệ từ xa xưa để tạo màu cho các loại thực phẩm khác như bơ, phô mai và mù tạc... thậm chí để nhuộm màu cho vải. Theo Thư Viện Quốc Gia Hoa Kì, đã có hơn 6.000 nghiên cứu viết về lợi ích chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, kháng khuẩn và ức chế hoạt động của các vi khuẩn khác nhờ vào curcumin, sắc tố tạo nên màu vàng cho nghệ. Món bỏng ngô là thức ăn vặt hoàn hảo nhưng tùy vào cách chế biến có thể không có hại cho sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng Robin Foroutan giới thiệu chúng ta sử dụng bột nghệ để trộn làm hương vị cho bỏng ngô.

Công thức: https://goo.gl/X19Ak6

4. Gia vị ấm nồng cho các món ăn chế biến từ gia cầm, hải sản và thịt
Từng thớ thịt tươi ngon là nguyên liệu lí tưởng nhất để các đầu bếp gia đình trổ tài sáng tạo mùi vị. Đơn giản nhất là một thìa dầu, một thìa cà phê chanh hoặc dấm, cùng với gia vị và rau mùi, tất cả sẽ hòa quyện với nhau và cho ra một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Hương vị của nghệ, nhẹ nhàng hơn vị cay nồng của gừng nhưng lại hơn hẳn vị cay dịu của tiêu sẽ là điểm nhấn tuyệt vời khi pha xốt dùng kèm. Gợi ý khi đi mua nghệ, hãy chọn những củ có màu vàng tươi và mùi thơm tỏa mạnh. Thời báo New York Times hướng dẫn công thức sốt bột nghệ dùng chung với thịt gà. 

Công thức: https://goo.gl/bCQNqt

5. Pha chế Latte
Christy Meters, đồng sở hữu dịch vụ tư vấn sức khỏe How To Chow, thường xuyên hướng dẫn khách hàng của mình sử dụng kèm nghệ vào trong chế độ ăn. Để có một thức uống không kem, không caffeine vào buổi sáng, Meyers gợi ý món latte nghệ: "Tôi dùng công thức của bác sĩ Sanjay Gupta vì nó thực sự rất tuyệt. Hãy hít một hơi thật dài và thưởng thức!".

Công thức: https://goo.gl/N7hhk5

6. Nướng rau củ 
Súp lơ nướng với nghệ là một trong các công thức rất nổi tiếng trên trang blog Ancestral Chef của Louise Hendon, tác giả luôn khuyến khích và gợi ý các công thức sử dụng nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Cảm hứng để Louise tạo ra món ăn này và chia sẻ với mọi người là sau khi cô đọc được một bài báo nói về công dụng thảo dược tuyệt vời từ nghệ.

Công thức: https://goo.gl/NQ4jTg